Thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần

Quá trình đăng ký thành lập công ty được quy định trong luật doanh nghiệp và các thông tu của nhà nước ban hành. Tất cả các đơn vị, cá nhân, tổ chức muốn thực hiện kinh doanh hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam đều cần thực hiện đăng ký kinh doanh với các cơ quan có thẩm quyền. Thành lập công ty cổ phần là một giải pháp của nhiều đơn vị trẻ. Thủ tục đăng ký thành lập công ty như thế nào? Điều kiện ra sao? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp các đơn vị trẻ có lựa chọn và chuẩn bị phù hợp

Điện kiện để thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một mô hình phát triển bền vững nhất trên thị trường hiện nay, được rất nhiều doanh nghiệp trẻ lựa chọn cho định hướng phát triển trong tương lai. Công ty cổ phần là sự góp vốn của nhiều cổ đông, có trách nhiệm pháp lý với tài sản và các hoạt động thương mại của doanh nghiệp tương ứng với số vốn sở hữu. Lợi thế phát triển trong việc kêu gọi đầu tư, chuyển đổi ngành nghề kinh doanh linh hoạt và mua bán cổ phần trong và ngoài doanh nghiệp.

Để thành lập doanh nghiệp cổ phần, cần có tối thiểu 3 cổ đông góp vốn. Đồng thời doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tên doanh nghiệp: không được trùng lặp, không gây nhầm lẫn, không vi phạm văn hóa lịch sử hay chứa những ký tự đặc biệt không có trong bảng chữ cái Việt Nam.
 • Trụ sở doanh nghiệp: thông tin địa chỉ trụ sở cần rõ ràng, chi tiết, địa chỉ không phải là địa chỉ căn hộ hay chung cư.
 • Điều kiện về vốn: vốn điều lệ và vốn pháp định tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh.
 • Chủ sở hữu và đại diện pháp lý của doanh nghiệp.
 • Vấn đề liên quan đến ngành nghề kinh doanh thuộc hệ thống ngành nghề quốc gia. Nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ứng và cung cấp đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ hành nghề.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần

Đáp ứng điều kiện và chuẩn bị thông tin doanh nghiệp là điều kiện cần thiết để các đơn vị hoàn thiện hồ sơ thủ tục hiệu quả, đồng thời được xét duyệt nhanh chóng. Các thủ tục và giấy tờ đăng ký thành lập công ty quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Giấy đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định – có điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp.
 • Điều lệ doanh nghiệp có đầy đủ chữ ký của cổ đông.
 • Giấy tờ chứng thực thông tin cá nhân của đại diện pháp lý: chứng minh nhân dân/ hộ chiếu.
 • Danh sách cổ đông và thông tin cá nhân đi kèm.
 • Bản sao giấy chứng thực vốn pháp định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Các giấy tờ thủ tục liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chứng chỉ hành nghề.

Hoàn thiện hồ sơ thủ tục và nộp lệ phí ở phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện trở lên. Chờ xét duyệt từ 5 – 7 ngày, nếu không phát sinh sai sót thì doanh nghiệp sẽ nhận được chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, điều kiện và mô hình mà các đơn vị sẽ có yêu cầu riêng về thủ tục, giấy tờ liên quan. Các đơn vị cần có sự tư vấn của luật sư để đảm bảo quá trình đăng ký hiệu quả. Luật Việt Tín với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ mang đến thông tin hữu ích cho doanh nghiệp trong quá trình đăng ký kinh doanh. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá cạnh tranh cho dịch vụ thành lập công ty tiện ích.