Quảng Ngãi: Phát hiện dấu tích kiến trúc Chămpa

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu tích kiến trúc Chămpa

[Thoitrangthongthu]

Trên cơ sở những dấu tích kiến trúc Chămpa cổ phát lộ, Sở Văn hóa Thể thao – Du lịch Quảng Ngãi và một số chuyên gia đến từ Hà Nội đã tiến hành khai quật khảo cổ khẩn cấp tại tháp Núi Bút nằm trên đỉnh núi Thiên Bút. Cuộc khảo cổ khẩn cấp tháp Núi Bút được tiến hành trong vòng 30 ngày kể từ ngày 17/2. Diện tích khai quật khảo cổ trên 400 m2 với độ sâu 4 – 4,5 m.

Công tác khai quật khảo cổ tháp Núi Bút đang được thực hiện khẩn trương.

Công tác khai quật khảo cổ tháp Núi Bút đang được thực hiện khẩn trương.

Sau 3 ngày tiến hành khai quật từ 17/2 – 20/2, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều tảng đá ong, gạch… đặc trưng của kiến trúc Chămpa cổ. Nhiều đoạn tường gạch Chăm được xây song song với nhau vẫn còn khá nguyên vẹn.

Nhiều tảng đá ong, gạch Chăm được phát hiện

Nhiều tảng đá ong, gạch Chăm được phát hiện

Ông Cao Văn Chư – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi – cho biết: “Những hiện vật tìm được khẳng định chắc chắn tại đây có công trình kiến trúc Chămpa cổ. Đặc biệt là những viên gạch Chăm với đặc trưng là to bản nhưng xốp và nhẹ, viên gạch vẫn giữ được màu sắc dù trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Với những hiện vật phát lộ ban đầu cho thấy tại đây có thể có một ngôi tháp cổ thời Chămpa”.

“Cũng giống như hàng chục kiến trúc Chămpa cổ được phát hiện tại Quảng Ngãi trước đó, công trình này cũng bị đổ nát và vùi lấp sâu dưới mặt đất. Vì sao các công trình kiến trúc Chămpa cổ tại Quảng Ngãi đều bị hư hỏng hoàn toàn là điều mà chúng tôi chưa tìm được câu trả lời ?”, ông Chư nói thêm.

Dựa trên kết quả sau khi hoàn thành công tác khai quật khảo cổ, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi sẽ đề xuất giữ nguyên hiện trạng, bảo tồn tại chỗ để phục vụ khách tham quan nếu phát hiện nền móng kiến trúc còn nguyên vẹn; nếu ít hiện vật sẽ đưa về Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi để trưng bày.

Hà Xuyên

Tag :khảo cổ, Quảng Ngãi, hiện vật Chăm

Nguồn: Dantri.com.vn