những thông số kỹ thuật cần phải biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất

những thông số kỹ thuật cần phải biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất

Microphone còn gọi tắt là micro là một trong thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh, nhưng Anh chị em đã biết những thông số kỹ thuật cần phải biết để lựa chọn mua microphone chuẩn chỉnh nhất chưa? Ở bài viết này Audio C.ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Cả nhà hiểu hơn về thiết bị Microphone nhé.

====>>> Tham khảo :   Tích hợp AV

Microphone là gì?

– Microphone hay có cách gọi khác tắt là micro, là 1 trong loại thiết bị cảm ứng thực hiện thay đổi tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là 1 dòng thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh căn bản, biến hóa tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử và phát ra loa.

– Microphone được sử dụng ở nhiều nghành nghề dịch vụ trong cuộc sống thường ngày như: điện thoại thông minh, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, chế tạo phim, đài FRS, megaphone, phát thanh and truyền hình, thiết bị thu âm ở máy tính, nhận diện giọng nói, VoIP, và một vài mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm ứng gõ cửa. đặc trưng Microphone là thiết bị luôn luôn phải có trong nghành âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có kết cấu hệt như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung & cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được gia công mỏng tanh hơn để cộng hưởng âm thanh tốt hơn, cuộn dây của micro được quấn nhiều vòng hơn & thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ hay sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu điểm âm sắc ngọt and mềm.

nguyên tắc hoạt động của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có kết cấu bao gồm một miếng chất áp điện Tức là phía trên mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu tức là trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ sở hữu điên áp. Điện áp này điều khiển vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là dòng microphone thông dụng, nó lộ diện rộng rãi trong điện thoại, micro không dây… nguyên tắc buổi giao lưu của micro tụ điện theo nguyên tắc biến hóa điện dung khi có âm thanh tác động vào màng rung. Loại micro này có độ nhạy cao, nhiều kích cỡ từ lớn cho tới bé dại, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Tham khảo :  Âm thanh phòng họp

nguyên lý buổi giao lưu của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Cả nhà nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước khi rút dây ra để tránh tình trạng làm hư hỏng loa.

thông số nên biết để chọn lựa mua microphone tốt nhất

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic hay được dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy không nhỏ và bắt âm thanh rất đúng mực, nên thường ship hàng cho các nghành nghề dịch vụ như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… các nghành nghề dịch vụ cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

ví dụ với độ nhạy đầu and của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi vì nó cho âm thanh to hơn, với cùng 1 mức âm luọng micro. tiếp đến là PG58, & cuối cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng bên trên amply kok phải tăng nhiều hơn 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một chiếc micro tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật này, nó tạo thành độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm cúng, hanh khô …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ sắc nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng & đúng chuẩn tuỳ theo đặc tính của từng loại

– vật liệu làm Microphone: dĩ nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì nguyên liệu sản xuất cũng tinh tế, thời thượng hơn.

Ví dụ: Như nam châm từ dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 và PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng kích cỡ với Ferrite, nên âm thanh sẽ thật sạch , chi tiết hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise đc nâng lên.

– khả năng chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số này rất rộng lớn, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó rất có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

trên đây, Audio C.ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPgiới thiệu những thông số kỹ thuật cần phải biết để lựa chọn mua microphone chuẩn chỉnh nhất tới Anh chị em. còn điều gì khác cần support về dòng thiết bị, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui mắt Contact với C.ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPđể có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hóa với Chi tiêu Gia Công nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng