Hốt bạc với nghề giáo viên qua mạng

Hốt bạc với nghề giáo viên qua mạng

Hốt bạc với nghề người dạy học qua mạng
Kiếm tiền thật từ mạng "ảo"

Nhiều năm qua, tại Thủ Đô Hà Nội và các thành thị lớn, nhiều Phụ huynh rất quan tâm đến việc tậu người dạy học kèm cặp cho con mình học tập tiến bộ. tất cả họ mua đến các sinh viên nhờ thầy giáo tại gia và Gia sư hà nội trả tiền theo mỗi ca dạy. không những thế những giờ học ở trường phần đông đã ngốn hết thời kì của các em và việc bố trí lịch cô giáo trở nên 1 bài toán không hề thuần tuý.

Trước đề nghị thầy giáo cần phải cơ động về thời gian và địa điểm, nhiều sinh viên đã tiêu dùng Internet như 1 phương tiện kiếm tiền hữu dụng. Nghề giáo viên qua mạng có mặt trên thị trường từ nhu cầu đó và rất phát triển chỉ cần khoảng gần đây. Nhiều sinh viên đã tụ họp với nhau thành 1 nhóm, chuyên gia sư qua mạng cho những người có nhu cầu.

Lê kiên trinh (sinh viên trường đại học kỹ thuật trùng hợp Hà Nội) hiện đang người dạy học qua mạng cho 1 học sinh lớp 9 cho biết: "Nhóm cô giáo của tôi có ba người, chuyên thầy cô giáo các môn kỹ thuật đột nhiên. ban đầu tôi đi thầy giáo tại gia nhưng vì không xếp đặt được công tác nên đã chuyển sang hình thức này. gia sư môn toán lớp 7 giáo viên qua mạng có điểm tốt là không mất thời gian đi lại nên có thể dạy nhiều ca/ngày. Tuy báo giá có phải chăng hơn gia sư tại gia một tí nhưng tính chung lại hiệu quả hơn".

Giá mỗi ca cô giáo tại gia cho học sinh cấp 2 động dao từ 100.000-150.000 đồng, còn thầy giáo qua mạng giá từ 70.000-100.000 đồng tùy vào đối tượng cụ thể. không những thế theo san sẻ của Lê kiên trung, mỗi ca thầy cô giáo là hai tiếng đồng hồ nhưng họ phải mất một,5 tiếng cho công việc chuyển động, đợi chờ… khi mà đó ví thử thầy giáo qua mạng, họ chỉ phải ngồi ở nhà, khiến cho việc đúng giờ, sau đó chuyển sang ca làm cho việc khác.

Tổng thời gian mất cho mỗi ca giáo viên truyền thống là 3,5 tiếng trong khi gia sư qua mạng chỉ mất có 2 tiếng. Tính về hiệu quả công việc và kinh tế thì rõ ràng thầy giáo qua mạng chiếm điểm mạnh hơn nhiều. Nhất là điều này lại có lợi cho cả người học và người dạy.

Dạy học qua Skype là 1 hình thức gia sư qua mạng (ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Thị Thúy Hà (phường Thanh Xuân Trung, thị xã Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Mới đây tôi được người quen giới thiệu dịch vụ người dạy học qua mạng, tôi cũng đã đăng ký học cho con. Chưa biết hiệu quả đến đâu nhưng tôi thấy nhà sản xuất này khá tiện thể ích. giả sử người dạy học tại gia chúng tôi phải rất vất vả để sắp lịch sao cho vừa phù hợp với nhu cầu của con nít, vừa tiện cả đôi đường nhu cầu của người dạy và phù hợp với cả chúng tôi nữa.

tuy nhiên ví thử giáo viên qua mạng thì đơn giản hơn. Trẻ có thể học vào thời gian mình ao ước và mình có thể trực tiếp ngồi kèm thêm cho chúng. bình thường thời kỳ thầy giáo chỉ có thầy và trò. Nhờ hình thức này còn có cả ba má tham gia vào quá trình thu nhận bài của con".

Cũng theo chị Hà, việc thầy giáo qua mạng sẽ giảm sức ép học hành cho trẻ đầy đủ. "Trẻ sẽ cảm thấy thả phanh hơn khi không hề chịu những áp lực trực tiếp từ người dạy. Hơn nữa chúng cũng có thể tự do đặt nghi vấn mà không bị tâm lí ngại ngùng ngăn cản. Giữa thầy và trò có sự thả sức nên việc tiếp thụ bài có thể sẽ tốt hơn" – chị Hà tâm tư.

Nguyễn Khắc Việt (sinh viên trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Công việc giảng dạy online của một giáo viên không quá nặng nhọc. thuở sơ khai học viên và gia sư cần có 1 màn hình máy tính với một webcam, 1 microphone và cài đặt phần mềm chuyên dụng vào máy tính. Sau khi ký kết được lịch dạy, cô giáo sẽ lên mạng theo đúng giờ đã hứa và gửi bài giảng cho học viên, sau đó là dạy trực tiếp duyệt y màn hình và microphone.

ví thử học viên không hiểu thì có thể gửi tin chat trong phần mềm dạy học. Bài tập thì học viên và giáo viên sẽ đàm đạo trực tiếp với nhau qua micro. Phần bài tập về nhà hoặc những câu hỏi học viên sẽ trao đổi qua gmail. Người dạy sẽ trả lời vào buổi học sau đó. bên cạnh đó chẳng hạn cấp bách thì người học có thể bàn thảo trực tiếp với thầy giáo của mình qua điện thoại".

Hình thức cô giáo này còn có điểm tốt nữa là không bị giới hạn về không gian. phần nhiều những Phụ huynh nào có nhu cầu thầy giáo cho con mình đều có thể địa chỉ đặt lịch và làm những thủ tục cần phải có. Điều này cho phép những bố mẹ các bạn học sinh chọn cho con mình những thầy cô giáo tốt nhất mà không bị bó buộc về khoảng cách địa lý cũng như thời gian.

Bi hài trò "tán" thầy

người dạy học qua mạng đang trở nên một trào lưu mới mang đến hiệu quả một mực trong công việc cho giới sinh viên. tuy nhiên việc kiếm tiền từ hình thức giáo viên này chẳng hề người nào cũng có khả năng làm cho được. Theo chia sẻ của bạn Kiên ở trên thì: "Loại hình thầy giáo qua mạng rất kén học trò chứ chẳng hề người nào cũng học được. học trò đã cần đến sinh viên người dạy học thì đa phần là học lực làng nhàng nên việc thu nhận bài học khá phải chăng.

tiếp thụ trực tiếp đã khó, tiếp nhận qua mạng lại càng khó hơn. tuy nhiên giai đoạn dạy và học còn phụ thuộc vào tốc độ truyền mạng và nhiều nguyên tố khác nữa. do đó những thành viên học qua mạng đa phần là những học sinh tương đối, tiếp nhận khá nhanh".

Kiên kể: "Có những hôm hai thầy trò đánh vật với 1 đề toán cả buổi không xong. Thầy càng nói, trò lại càng không hiểu. Tâm lí của tôi rất căng thẳng vì sợ tiếng là là dạy câu giờ. giả định bỏ qua vấn đề đó thì lại e bị phản ánh là dạy không khôn cùng. Kiểu gì cũng rất khó nghĩ trong khi nếu có bảo đảm dạy không đảm bảo, bố mẹ học sinh có thể cho mình mất việc. vì vậy nghề giáo viên qua mạng phải chịu áp lực hơn so với gia sư bình thường".

trong khi đó Nguyễn Hoài Thương (sinh viên trường đại học khoa học thị trấn hội và nhân bản Hà Nội) san sẻ về những rấm rứt khi thầy cô giáo qua mạng: "Vì đàm đạo gián tiếp nên nhiều học sinh sao lãng việc học hành. Chúng dựa vào việc thầy không trực tiếp dạy nên bao biện láo, thậm chí có học trò còn chòng ghẹo chính người dạy học của mình. Bảo không được mà đe cũng không xong. giả như phật lòng chúng sẽ bỏ buổi học và "tố cáo" với gia đình rằng thầy dạy không tốt. Lâu dần người dạy sẽ mất chất lượng trong mắt bố mẹ các bạn học sinh và phải nghỉ việc. Chính tôi đã phải nghỉ 1 lớp cô giáo vì những trò oắt đó. công việc cô giáo vốn có nhiều ức chế nhưng giáo viên qua mạng còn ức chế hơn nhiều".

không những thế tâm lí chuộng thầy cô giáo truyền thống làm cho không ít những bậc bố mẹ các bạn học sinh e dè trước hình thức còn mới này. Chị Trần Thị Thu (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Dịch vụ gia sư qua mạng sẽ tránh sự tương tác trực tiếp giữa người dạy học và học sinh, cũng như không phải học sinh nào cũng tiếp cận được với Internet tại nhà. Hơn nữa đối với những gia đình công việc bận rộn không có nhiều thời kì chăm nom con cái thì hình thức này càng không đáp ứng. giả tỉ gia sư tại gia thì cùng với việc trực tiếp truyền dạy tri thức, giáo viên còn tạo được áp lực khiến cho trẻ học hành tốt hơn. chấp thuận thầy cô giáo qua mạng tức là thả lỏng việc học của con cái".

Chị Thu còn cho rằng, việc trả công cho thầy giáo qua mạng không phải dễ dàng. lý do bố mẹ các bạn học sinh chẳng phải lúc nào cũng kiểm soát được việc dạy học của những "gia sư ảo" này nên chuyện Phân tích có bảo hành lâu dài là rất khó. giả tỉ Tìm hiểu dựa trên kết quả học tập thì Phụ huynh phải đợi một thời gian chí ít là hai tháng khi mà đó kiểm soát công đoạn dạy và học lại cần khiến cho ngay. do vậy điều cần thiết nhất vẫn phải là tính tự giác của cả người dạy và học.
Nghề phất nhanh nhờ nhu cầu người tiêu dùng Internet tăng cao.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng